Thông báo gia hạn giai đoạn tín dụng cho dự án thủy điện Sông Chừng theo cơ chế phát triển sạch và tiêu chuẩn vàng (CDM-GS)

08-06-2022

 420 views

 420 views

Công ty TNHH Sơn Lâm (Chủ đầy tư nhà máy thủy điện Sông Chừng) phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Năng lượng và Môi trường – VNEEC (Đơn vị tư vấn) và Người mua giả phát thải Swiss Carbon Assets Ltd. thực hiện gia hạn giai đoạn tín dụng lần thứ hai của dự án bắt đầu từ ngày 06/05/2018 và kết thúc vào 05/05/2025.

Mô tả về “Dự án thuỷ điện Sông Chừng”

Việc xây dựng nhà máy thủy điện Sông Chừng trên sông Con thuộc địa phận các xã Yên Bình, Tiên Nguyên và Tân Nam, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Công suất lắp đặt của dự án là 19,5 MW và tổng sản lượng điện hàng năm ước đạt 63.420 MWh.

Dự án sẽ tạo ra năng lượng tái tạo, sẽ thay thế một phần năng lượng điện khác được cấp bởi các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Do vậy, việc giảm phát thải khí nhà kính có thể thực hiện được qua dự án này.

Đóng góp cho sự phát triển bền vững

Môi trường bền vững

  • Dự án khuyến khích sử dụng nguồn thủy năng để sản xuất điện, thay thế sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng khác (chủ yếu là nhiên liệu hóa thạch), đóng góp vào việc giảm phát thải (phát thải do chất gây ô nhiễm/đơn vị năng lượng được tạo ra) bao gồm cả phát thải khí nhà kính (KNK);
  • Là một nguồn năng lượng tái tạo, thủy năng được sử dụng để sản xuất điện năng, góp phần bảo tồn tài nguyên và giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hóa thạch cũng như nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu cho mục đích phát điện;

Kinh tế bền vững

  • Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trọng do nguồn cung cấp không thể đáp ứng đủ nhu cầu điện ngày càng tăng, điều này đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển kinh tế của cả nước cũng như sinh hoạt của nhiều hộ gia đình trên diện rộng. Dự án này sẽ góp phần làm cân bằng sự chênh lệch giữa cung và cầu.
  • Dự án sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện năng sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt và cũng giảm nhập khẩu nhiên liệu cho hoạt động sản xuất điện năng.
  • Khi dự án đi vào hoạt động sẽ làm tăng đáng kể tỷ trọng công nghiệp của tỉnh Hà Giang là tỉnh miền núi nghèo của Việt Nam.
  • Dự án cung cấp lượng điện lớn và ổn định sẽ thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá của tỉnh, tạo điều kiện phát triển các làng nghề truyền thống và hình thành các khu du lịch, dịch vụ trong tỉnh.

Xã hội bền vững

  • Dự án sẽ đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém của xã Yên Bình, Tiên Nguyên và Tân Nam, là các xã có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
  • Hệ thống thông tin liên lạc và xử lý nước sạch được xây dựng để phục vụ cho cán bộ công nhân trong giai đoạn xây dựng và vận hành cũng sẽ được chia sẻ cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương trong giai đoạn thi công và vận hành sau này.

Công nghệ bền vững

  • Dự án sẽ sử dụng tuabin nước, máy phát điện hiện đại có hiệu suất cao và tải điện ở điện áp cao nhằm giảm thiểu việc tổn thất điện. Dự án sẽ khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển công nghệ năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  • Dự án thủy điện Sông Chừng sẽ giúp hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiên tiến từ các nước khác thông qua các khóa đào tạo và tập huấn.

Dự án thủy điện Sông Chừng, Việt Nam sẽ có đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững và phù hợp với các chính sách về năng lượng của chính phủ Việt Nam. Do đó nó thoả mãn các tiêu chí phát triển bền vững cho các dự án CDM được đề ra bởi Cơ quan Thẩm quyền Quốc gia Việt Nam (DNA Việt Nam).

Mọi ý kiến đóng góp cho dự án xin vui lòng gửi về địa chỉ:

Chủ dự án: Công ty TNHH Sơn Lâm

Địa chỉ: Tổ 1, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Việt Nam .

Điện thoại: + 84 21 9224 1306

Email: banqldathuydien.sonlam@gmail.com

Công ty tư vấn CDM – GS: Công ty Cổ phần Tư vấn Năng lượng và Môi trường

Địa chỉ: Tầng 8, Tháp Hoa Kim Cương, số 48, đường Lê Văn Lương, Hà Nội, Việt Nam

Điện Thoại: +84 6666 9753

Email: registration@eec.vn

Website: http://www.eec.vn

 421 views,  2 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *