Họp thảo luận về hợp tác trong khuôn khổ Điều 6 Thỏa thuận Paris với đoàn công tác của Văn phòng Thủ tướng Singapore

17-05-2023

 2,584 views

 2,584 views

Ngày 16 tháng 5 năm 2023, đại diện của Công ty Cổ phần Tư vấn Năng lượng và Môi trường (VNEEC) và Công ty TNHH Kiến tạo Khí hậu xanh (GreenCIC) đã có buổi họp thảo luận về hợp tác trong khuôn khổ Điều 6 Thỏa thuận Paris với đoàn công tác của Văn phòng Thủ tướng Singapore.

Đoàn công tác của Văn phòng Thủ tướng Singapore do ông Benedict Chia, Giám đốc về Biến đổi khí hậu thuộc Ban thư ký quốc gia về Biến đổi khí hậu, dẫn đầu đã đến trao đổi với các cán bộ của VNEEC và GreenCIC về các nội dung: Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch Điện IIIV) vừa ban hành và khả năng đạt được các mục tiêu tự nguyện trong Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam, nhu cầu tín chỉ các-bon toàn cầu và xu hướng tại Việt Nam, các thách thức trong việc phát triển các dự án tín chỉ các-bon dựa vào tự nhiên và cộng đồnng, như dự án bếp đun cải tiến, dự án trồng và bảo vệ rừng, v.v.

Photo: Trần Thanh

Các bên cũng thảo luận về khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong khuôn khổ Điều 6.2 và Điều 6.4 của Thỏa thuận Paris, các loại hình dự án tiềm năng, các tiêu chí để lựa chọn dự án và các cách thức để đảm bảo đóng góp của dự án vào NDC và tính bổ sung của dự án.

Phía Singapore thể hiện quan tâm và sẵn sàng hợp tác với các đối tác Việt Nam trong việc phát triển và mua lại tín chỉ các-bon từ các dự án chất lượng cao để có thể hỗ trợ hiệu quả nỗ lực của Việt Nam trong việc đạt được NDC quốc gia. Các tín chỉ được chuyển giao giữa hai nước sẽ cần đảm bảo các tiêu chí nhất định, đặc biệt là yêu cầu về điều chỉnh tương ứng với kết quả kiểm kê khí nhà kính quốc gia.

Buổi họp được diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Singapore đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác theo Điều 6 Thỏa thuận Paris vào ngày 17/10/2022 tại Hà Nội. Việt Nam đang nỗ lực xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan về quản lý tín chỉ các-bon để thu hút nguồn tài chính khí hậu trong nước và quốc tế cho việc thực hiện các mục tiêu NDC và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tổng hợp: Nguyễn Loan

 2,585 views,  2 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *