VNEEC HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI TRONG KHOA HỌC – 11/02

11-02-2024

 559 views

 559 views

Khả năng cung cấp thông tin khoa học thực nghiệm và định lượng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển và thực hiện các chính sách quốc gia, đặc biệt là những chính sách nhằm đưa quốc gia hướng tới một nền kinh tế xanh và các-bon thấp. Trong bối cảnh ngày nay, khi thách thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trở nên ngày càng nghiêm trọng, việc sử dụng dữ liệu khoa học để đưa ra các quyết định chính sách trở nên vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù có vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học nhưng phụ nữ và trẻ em gái vẫn phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc tiếp cận và đóng góp cho những sáng kiến như vậy. Những rào cản này có thể bao gồm những định kiến “mang tính hệ thống” hay những hạn chế về quyền lợi và tham gia trong quyết định chính sách. Ông António Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực khoa học, nhận định rằng “Từ biến đổi khí hậu, y tế đến trí tuệ nhân tạo, sự tham gia bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái trong khám phá và đổi mới khoa học là cách duy nhất để đảm bảo rằng khoa học đem lại lợi ích cho tất cả mọi người”.

Do đó, để thúc đẩy một quá trình phát triển bền vững và thúc đẩy sự tham gia đầy đủ của tất cả các giới, cần phải tập trung vào việc loại bỏ các rào cản và tạo ra môi trường thuận lợi để phụ nữ và trẻ em gái có thể tham gia tích cực và đóng góp cho việc xây dựng một tương lai xanh sạch và bền vững.

Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 11/02 hàng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, nhằm công nhận và tôn vinh vai trò của nữ giới trong khoa học và công nghệ, thúc đẩy quyền tiếp cận, tham gia, học tập, nghiên cứu khoa học đầy đủ và bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái.

VNEEC vô cùng vinh dự khi bà Đặng Hồng Hạnh – người đồng sáng lập và đồng thời là Giám đốc điều hành của VNEEC, được Đối tác Chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP – UNOPS) lựa chọn làm gương mặt đại diện cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong dịp “Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học“ vào ngày 11/02, nhờ vào những đóng góp lớn trong việc quản lý dữ liệu quan trọng để tạo ra một môi trường chính sách thuận lợi. Bà Hạnh nhận thức được những thách thức trong lĩnh vực chính sách khí hậu và kêu gọi phụ nữ cũng như trẻ em gái tiếp tục kiên định thực hiện những cam kết của mình. Bà cũng nhấn mạnh: “STEM sẽ góp phần tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn không chỉ cho con người mà còn cho tất cả các loài – đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Hiện tại, VNEEC đang hợp tác chặt chẽ với ETP để tổ chức các khóa đào tạo về Hệ thống Trao đổi Hạn ngạch phát thải (ETS) và thị trường các-bon tại Hà Nội. Các khóa đào tạo này là một phần trong nỗ lực hỗ trợ của ETP nhằm phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam với sự hợp tác của Cục Biến đổi khí hậu (DCC) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT).

 560 views,  10 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *