Hợp tác thực hiện dự án tín chỉ các-bon rừng giữa South Pole và VNEEC

15-04-2024

 792 views

 792 views

Từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 3 năm 2024, đoàn chuyên gia của South Pole và Công ty Cổ phần Tư vấn Năng lượng và Môi trường (VNEEC) đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế về kết quả đánh giá nghiên cứu khả thi thực hiện dự án tín chỉ các-bon rừng ở đây.

Trong tuần vừa qua, đoàn chuyên gia của SouthPole đã có chuyến thăm và làm việc cùng với VNEEC. Hai bên đã trao đổi với nhau về các dự án tín chỉ các-bon rừng nằm trong khuôn khổ các giải pháp dựa vào thiên nhiên (Nature-based solutions) ở một số tỉnh thành tại Việt Nam. 

Ảnh: Phương Linh

Vào ngày 9/3/2024, đoàn công tác của VNEEC do ông Trần Minh Tuyến (Giám đốc) cùng đoàn chuyên gia của South Pole do bà Ladaporn Khunikakorn (Giám đốc khu vực) đã đến làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện là ông Nguyễn Đại Anh Tuấn (Phó Giám đốc Sở) và ông Nguyễn Hữu Huy (Phó Chi cục trưởng CCKL).

Ảnh: Phạm Đạt

Nội dung trao đổi bao gồm bài trình bày tổng quát về phát triển dự án tín chỉ các-bon và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn chuyên gia đã kiến nghị các loại hình dự án tín chỉ các-bon rừng có thể thực hiện tại Huế, như dự án ARR – trồng rừng mới, tái trồng rừng và phục hồi thảm thực vật.

Các loại cây phù hợp với dự án, diện tích thực hiện và ước tính lượng giảm phát thải cũng được thực hiện bởi đoàn chuyên gia của South Pole và VNEEC. Từ đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định về việc thực hiện dự án dựa vào thiên nhiên (NbS), cụ thể là dự án tín chỉ các-bon rừng, trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra, VNEEC cũng trình bày về khung pháp lý về tín chỉ các bon rừng: các đối tượng có quyền tham gia cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ các-bon trong nước và quốc tế, cùng những yêu cầu tham gia thị trường các-bon bắt buộc và tự nguyện. Phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thể hiện quan tâm và sẵn sàng hợp tác với South Pole cùng VNEEC trong dự án này. 

Các dự án dựa vào thiên nhiên mang lại một loại lợi ích đồng thời và có thể cung cấp lượng giảm phát thải trên quy mô lớn, từ đó mang lại lợi ích bền vững cho cộng đồng địa phương.

Linh Nguyễn Lê

 793 views,  4 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *