Dự án CDM thủy điện “nội địa” đầu tiên

20-07-2007

 1,165 views

 1,165 views

Dự án thuỷ điện Nậm Pia bao gồm việc xây dựng nhà máy thuỷ điện công suất 15 MW trên suối Nậm Pia tại xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Dự án thủy điện Nậm Pia tuy là dự án thủy điện thứ 5 của Việt Nam được đăng ký nhưng là dự án có lượng giảm phát thải lớn nhất. Thêm vào đó,đây là dự án đầu tiên phát triển và đăng ký thành công thành dự án CDM bởi một nhà tư vấn trong nước là Công ty Cổ phần Tư vấn Năng lượng và Môi trường (VNEEC).Dự án thuỷ điện Nậm Pia bao gồm việc xây dựng nhà máy thuỷ điện công suất 15 MW trên suối Nậm Pia tại xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Mục đích của dự án là sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo (thủy năng của nước) để cung cấp cho lưới điện quốc gia theo hợp đồng mua bán điện năng (PPA) được ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Sản lượng điện hàng năm cung cấp cho lưới điện quốc gia là 60,6 GWh và tổng lượng giảm phát thải CO2 dự kiến là 238.721 tCO2 trong thời kỳ 7 năm tín dụng đầu tiên. Dự án đã ký Hợp đồng mua bán giảm phát thải với tập đoàn Điện lực lớn thứ 2 của Nhật Bản – Kansai Electric Power Co., Inc. Công trình dự án thủy điện Nậm Pia đã hoàn thành vào cuối tháng 6/2009 và dự án đã bắt đầu phát điện thương mại lên lưới điện quốc gia từ tháng 7/2009.

Không những góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển – chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu, dự án thủy điện Nậm Pia sẽ đem lại những đóng góp tích cực tới sự phát triển bền vững tại khu vực dự án cũng như quốc gia và phù hợp với chủ trương khuyến khích khai thác các nguồn năng lượng tái tạo của Chính phủ.

Dự án thủy điện Nậm Pia được đăng ký thành công thành dự án CDM là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển và đăng ký dự án CDM của VNEEC và qua đó chứng minh năng lực tư vấn của đội ngũ chuyên gia có chất lượng cao.

 1,166 views,  2 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *