Chuẩn bị cho viêc tổ chức Tọa đàm cho các lãnh đạo cấp cao và các khóa tập huấn cấp cơ sở về kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp và thực hiện rà soát quá trình thực hiện và kết quả đạt được đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)

25-08-2022

 11,595 views

 11,595 views

Ngày 18/08/2022, VNEEC – là đơn vị tư vấn dự án đã tham dự buổi thảo luận giữa các bên gồm Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với Cục Biến đổi khí hậu (DCC) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chuẩn bị cho việc tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ lập kế hoạch và thực hiện các đóng góp do quốc gia tự quyết định ở Việt Nam” (Dự án SPI-NDC).

Sau khi Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 01/2022/QD-TTg ngày 18/01/2022 về danh mục các lĩnh vực, cơ sở phát thải phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính (1912 đơn vị), việc đào tạo và nâng cao ý thức của các doanh nghiệp tư nhân trong thực hiện kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính là cực kì quan trọng.

Hội nghị bàn tròn cho các nhà quản lý cấp cao sẽ được Bộ TNMT đồng tổ chức với VCCI vào tháng 10 ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ có sự góp mặt của cả các công ty tiêu biểu trong nước và các công ty có vốn nước ngoài trong nhiều lĩnh vực như xi măng, dược phẩm, dệt may, thực phẩm và đồ uống… Các khóa đào tạo dự kiến tổ chức trong các lĩnh vực được chọn, bao gồm: xi-măng, sản xuất thực phẩm và đồ uống, và quản lý chất thải từ tháng 12 trở đi.

Các sự kiện dự kiến được tổ chức này sẽ thúc đẩy nâng cao hiểu biết của doanh nghiệp và cộng đồng về biến đổi khí hậu, về thị trường các-bon, cũng như cập nhật về các quy định và văn bản pháp quy của Việt Nam về biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời tại sự kiện sẽ giới thiệu và thúc đẩy các hoạt động hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, như các cơ hội kinh doanh, lợi ích tài chính, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị thương hiệu trong việc tham gia đóng góp vào giảm phát thải khí nhà kính.

Cuộc họp giữa VCCI, DCC và JICA tại văn phòng VCCI.

Ngày 22/08/2022, VNEEC cũng đã tham dự cuộc họp tham vấn với Bộ Xây dựng (MOC) cùng với đoàn chuyên gia JICA và đại diện DCC để tổ chức việc rà soát quá trình thực hiện và kết quả đạt được của Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) theo các yêu cầu của Công ước Khung về biến đổi khí hậu trong ngành xây dựng.

Buổi tham vấn tại Bộ Xây Dựng

Trong buổi tham vấn, nhiều vấn đề cấp thiết đã được thảo luận bao gồm việc dự kiến ban hành Thông tư hướng dẫn kiểm định và thẩm định KNK trong phạm vi thực hiện Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về giảm nhẹ phát thải KNK và bảo vệ tầng ô-zôn (theo điều 9 và điều 11). Bộ Xây dựng, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) và JICA, sẽ xây dựng Thông tư hướng dẫn kiểm kê KNK trong lĩnh vực xi-măng, dự kiến ban hành trước năm 2024. Việc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, tổ chức thí điểm kiểm kê KNK và xây dựng, vận hành hệ thống Đo đạc, Báo cáo và Thẩm định quốc gia (MRV) trong lĩnh vực xi măng và vật liệu xây dựng (gạch ốp lát, sứ vệ sinh, gốm…) cũng được thảo luận và nhu cầu đào tạo/tập huấn của các bên được ghi nhận.

Tại buổi tham vấn Tổng công ty xi măng Việt Nam (VICEM) – doanh nghiệp đầu ngành chiếm 30% tổng thị phần trong lĩnh vực xi-măng, đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến việc kiểm kê và giảm phát thải KNK trong lĩnh vực vật liệu xây dựng nói chung và xi-măng nói riêng. VICEM đã thực hiện nhiều biện pháp giảm phát thải KNK cũng như xây dựng bộ tiêu chí hướng đến “Sản xuất xanh” và “Tuần hoàn nguyên vật liệu trong sản xuất”. VICEM sẵn sàng hợp tác về mặt kỹ thuật nhằm xây dựng bộ chỉ số định lượng và tạo cơ hội tiếp cận nguồn dữ liệu sẵn có, phối hợp với các bộ nghành nhằm thực hiện việc ban hành các Thông tư và đạt được các mục tiêu chung của quốc gia trong việc đóng góp giảm phát thải.

Thuỳ Linh

 11,596 views,  2 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *